1. ĐIỀU TRỊ DA NHIỄM CORTCOID
- Da nhiễm corticoid hay còn được hiểu là viêm da nghiện corticoid, đây là hiện tượng da bị tổn thương và bào mòn do sự tích tụ chất corticoid trong thời gian dài bên dưới da.
- Biểu hiện đặc trưng của tình trạng da nhiễm corticoid là da xung huyết gây nóng đỏ và nổi các mụn li ti, nếu ngừng sử dụng tình trạng viêm da sẽ trở nên nghiêm trọng và tàn phá da mặt.
- Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do sử dụng các sản phẩm chứa corticoid hoặc chế phẩm của corticoid trong thời gian dẫn đến quá liều lượng cho phép như kem trộn, thuốc rượu, mỹ phẩm kém chất lượng,…

2. Đối tượng thực hiện
Da nhiễm corticoid xuất hiện các mạch máu li ti (tăng sinh mạch máu ngoại vi).
- Da bị mất các vân da, da mỏng yếu dễ kích ứng.
- Da hư tổn, xuất hiện các tình trạng mụn viêm li ti cùng lứa tuổi, nám sạm, dày bì.
- Da nhạy cảm, dễ kích ứng.
- Người có tiền sử dùng kem trộn, kem nén, thuốc rượu, thậm chí là uống thuốc kháng viêm nhiều ngày, thuốc Bắc,…
- Người có tiền sử điều trị mụn, viêm da cơ địa có dùng cort,…
3. Các bước điều trị da nhiễm corticoid tại Smas
3.1 Cai cort
- Lúc này, làn da của người bệnh đã bị viêm cấp tính hoặc bị hoại tử, giãn mạch máu, nổi mụn hoặc bị bóng nhờn, dễ kích ứng.
- Những biểu hiện này cho thấy da đã chi phối bởi loại mỹ phẩm chứa corticoid. Người bệnh cần tiến hành “cai nghiện corticoid” cho da bằng cách:
- Giãn cách tần suất sử dụng: Trong tuần đầu, bạn có thể chỉ sử dụng bằng ¾ số lần dùng trước đây. Tuần tiếp theo thì số lần thoa ít đi ½ so với ban đầu. Sau đó tiếp tục giảm xuống như vậy.
- Bớt liều lượng mỹ phẩm: Bên cạnh việc giãn cách thời gian sử dụng, mỗi lần bôi, bạn cũng có thể bớt đi một phần so với liều dùng trước đó.
- Lưu ý: Không nên quá vội vàng trong việc giảm tần suất dùng mỹ phẩm chứa corticoid. Khi tiến hành các bước ngưng sử dụng sản phẩm cần đảm bảo không thực hiện quá gấp, tránh để da không kịp thích ứng, gây phản ứng có hại cho da.

3.2 Điều trị với PRP
- Chức năng của tiểu cầu là giúp làm cầm máu. Khi trong cơ thể xuất hiện những vết thương hở, gây mất máu tại nơi nội mạc mạch máu, khi đó tiểu cầu có chức năng làm dừng quá trình chảy máu.
- Lúc này, tiểu cầu sẽ tập trung tại vết thương, bịt lỗ hổng này lại. Quá trình cầm máu của tiểu cầu có 3 giai đoạn cụ thể:
- Kết dính: Tiểu cầu sẽ kết dính với các chất bên ngoài của nội mạc.
- Phát động: Các tiểu cầu sẽ thay đổi hình dạng, sau đó kích hoạt thụ quan và tiết ra các tín hiệu hóa học.
- Sau đó các tiểu cầu tập hợp và kết nối với nhau thông qua cầu thụ quan.

- Ngoài ra tiểu cầu còn giúp làm cho thành mạch trở nên dẻo dai, mềm mại nhờ chức năng làm “trẻ hóa” tế bào nội mạc. Thông thường, tế bào tiểu cầu có vòng đời từ 7 – 10 ngày.
- Ngoài ra nhờ cơ chết kích hoạt các tính hiệu hóa học trên sẽ tạo ra một loại phản ứng liên hoàn làm lành và cũng cố tổn thương của cơ thể
- Xuất hiện quá trình viêm tái tưới máu, tăng sinh collagen tái cấu trúc sắp xếp lại các mô tổn thương (đây là cơ chế chính của PRP).
- Từ đó giúp điều trị và phục hồi cho da nhiễm cort hiệu quả.
4. Quy trình PRP điều trị da nhạy cảm
- Bước 1: Trực tiếp Bác sĩ khám và đưa ra phát đồ điều trị cá nhân hóa cho từng người.
- Bước 2: Vệ sinh da đồng thời trích xuất một lượng máu nhỏ, sau đó ủ bằng một loại thuốc tê đặc biệt.
- Bước 3: Quay ly tâm lần thứ 1 với vận tốc từ 3500-4000 vòng/ phút trong vòng 5 phút. Để phần hồng cầu nặng hơn lắng xuống đáy.
- Bước 4: Lọc máu lần 1: Trích xuất lấy phần huyết tương và một phần huyết tương có lẫn ít hồng cầu.
- Bước 5: Quay ly tâm lần 2 với vận tốc từ 3500-4000 vòng/ phút trong vòng 15 phút. Để toàn bộ phần hồng cầu còn sót lại lắng xuống đáy, phần huyết tương có chứa tiểu cầu sẽ ở bên trên. Để lọc lấy hết phần hồng cầu ra, chỉ để lại phần huyết tương có chứa tiểu cầu.
- Bước 6: Lọc máu lần 2 (chỉ lấy phần huyết tương) lượng huyết tương còn lại sẽ dao động từ 14 đến 16ml, 1/3 huyết tương trên cùng bỏ, 1/3 giữa giữ làm PPP ( huyết tương nghèo tiểu cầu) có thể thoa trực tiếp, 1/3 cuối trở thành PRP (huyết tương giàu tiều cầu, thường là 3-4ml) giữ lại.
- Bước 7: Hoạt hóa PRP và PPP trong môi trường lạnh 30 phút. Lúc này cả 2 sẽ được hoạt hóa học nhờ những hoạt chất có sẵn trong ống nhằm phóng ra những hạt Alpha, đây mới là mục đích chính của cả quá trình. Hạt Alpha chính là nhân tố kích thích quá trình tái tạo tế bào.
- Bước 8: Lọc lại với tinh chất bằng hệ thống lọc có kích thước nano nhằm hoạt hóa vật lý một lần nữa PRP và PPP để mix với các hoạt chất khác. Ngoài ra hệ thống lọc còn lọc sạch những vi khuẩn và bụi bẩn, tạo nên một dung dịch vô khuẩn sẵn sàng cho quá trình tiêm.
- Bước 9: Làm sạch và sát khuẩn vùng da tiêm, chuẩn bị tiêm.
- Bước 10: Tiêm PRP vào từng điểm trên da (khoảng cách giữa các kim là 1cm/0,5cc; tiêm sâu (tiêm dưới da) với mix tinh chất thuộc nhóm dầu, tiêm nông (tiêm trong da) với tinh chất dạng lỏng.
- Bước 11: Đắp mặt nạ Smas kết hợp điện di lạnh trên nền mặt nạ 20 phút.
- Bước 12: Chiếu Ánh sáng OMRGA LIGHT vàng trong 20 phút, gỡ mặt nạ SMAS và chiếu ánh sáng đỏ trong 20 phút.
- Bước 13: Kiểm tra và hướng dẫn khách hàng chăm sóc da sau liệu trình.
4.1 Lưu ý trong quá trình làm PRP:
- Đảm bảo vô khuẩn tuyệt đối
- Mỗi bước đều phải chính xác và không được phép sai sót, nếu không hiệu quả thực hiện sẽ không đảm bảo.
- Máu sẽ đông 15s sau khi tiếp xúc với không khí làm giảm đáng kể lượng tiểu cầu. Nên phải sử dụng phương pháp lấy máu bằng ống áp lực âm có chứa sẵn chất chống đông đạt chuẩn Bộ y tế.
Tại SMAS, quy trình thực hiện và các tiêu chuẩn sẽ được đảm bào tuyệt đối và được thực hiện bởi Bác sĩ có tay nghề cao.

4.2 Nghiệm pháp ánh sáng OMEGA
- Việc điều trị bằng ánh sáng màu đơn giản chỉ là việc sử dụng các tần số khác nhau của ánh sáng để đưa các năng lượng khác nhau, đưa tín hiệu mới vào trong cơ thể.
- Việc này sẽ tác động tích cực đến hoạt động của các tế bào và điều chỉnh não hạ thuỳ và vùng dưới não, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ bài tiết trong cơ thể.
- Các tia quang phổ chiếu vào hệ thống Kinh lạc giúp cân bằng năng lượng và cải thiện sức khỏe cho tốt hơn.
4.4 Công dụng riêng của từng loại ánh sáng
- Ánh sáng đỏ (630nm)
Hiệu quả sinh học: có tác dụng kích thích sự sống tế bào, tăng tuần hoàn máu, tăng cường việc sản sinh tế bào, collagen dưới da, đồng thời tăng cường tái tạo tế bào.
Tác dụng trị liệu: vàng da, chống nhăn, tăng khả năng tuần hoàn cho da.
Phạm vi: thích hợp tất cả các loại da.
- Ánh sáng vàng (565~590nm)
Hiệu quả sinh học: kích thích hệ thống mạch và thần kinh, tăng khả năng miễn dịch và hỗ trợ hệ tiêu hóa, phục hồi và tăng sự cân bằng cho da nhạy cảm, ở giữa màu lam và màu đỏ.
Tác dụng trị liệu: Cải thiện trao đổi chất tế bào, tái sinh da, cải thiện sự giãn da và vết nám.
Phạm vi: thích hợp cho da hỗn hợp.

5. TẠI SAO PHẢI ĐẾN VỚI SMAS BEAUTY CENTER
- Liệu trình được Bác sĩ thiết kế riêng cho từng khách hàng tùy tình trạng da, từng vấn đề riêng biệt.
- Đội ngũ kỹ thuật viên có tay nghề khéo léo, được đào tạo chuyên môn bài bản và đã có nhiều năm kinh nghiệm thực hiện thành công cho hàng trăm khách hàng.
- Quy trình chuyên nghiệp đảm bảo từng bước thực hiện đều đạt chuẩn của Bộ Y tế, mang lại cho khách hàng sự an toàn, thoải mái và kết quả hài lòng nhất.
5.1 Cam kết hiệu quả:
- Da nhiễm corticoid Sau liệu trình PRP tại Smas, da sẽ hồi phục rất nhanh và trở nên láng mịn.
- Không bong tróc, không lột tẩy da.
- Làm tăng sinh các tế bào, từ đó tạo ra được nhiều tế bào mới khỏe mạnh hơn.
- Giữ ẩm cho da, khiến da mịn màng trẻ trung hơn.
- Hiệu quả tối ưu trong đặc trị lão hóa da, các vấn đề về sắc tố da, da nhạy cảm, da nhiễm độc, sẹo rỗ, se khít lỗ chân lông.
- Cải thiện nếp nhăn, mờ thâm nám và tàn nhang.
5.2 Chú ý:
Sau mỗi tuần phục hồi và làm diu da với liệu trình OMEGA LIGHT
Quy trình PRP lập lại mỗi tháng kéo dài từ 3 – 6 tháng.
Sử dụng kèm các Mỹ phẩm có tác dụng phục hồi và làm diu da như: mặt nạ SMAS, HA, Kem Dr Hahn’s, không sử dụng mỹ phẩm khác ngoài yêu cầu của Bác sĩ.
Lưu ý: Da nhiễm corticoid nhẹ cần điều trị tại nhà kích tại đây